Trước buổi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị gì?

05/01/2017 02:04

Với những lần phỏng vấn xin việc, đặc biệt là lần đầu tiên thì chắc hẳn bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác hồi hộp và lo lắng. Cũng đừng nên chủ quan mặc dù bạn đã có nhiều cuộc phỏng vấn thành công trước đây. Vì vậy, việc chuẩn bị những điều cần thiết trước khi thực hiện một buổi phỏng vấn là bước chạy đà đầu tiên giúp bạn mở ra cánh cửa cho công việc mơ ước sau này cho mình.

Dưới đây,  https://www.careerlink.vn/ sẽ đưa ra một số điều bạn cần nên chuẩn bị trước khi phỏng vấn.

Nên ít nhất một lần tìm đường đến công ty trước ngày phỏng vấn
Trước ngày phỏng vấn, bạn nên biết chính xác “đường đi, nước bước” địa điểm mà bạn đến. Hãy đến đó đúng khoảng thời gian mà bạn được phỏng vấn vào ngày sau đó. Điều này giúp bạn có thể lường trước được một số vấn đề như kẹt xe, những đoạn đường ngược chiều, những công trình gây tắt nghẽn giao thông… có thể sẽ làm bạn bị trễ giờ phỏng vấn. Tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không thích những ứng viên đến trễ giờ, chậm chạp. Vì thế, việc dò đường và canh giờ dự trù sẽ khiến bạn chủ động hơn trong ngày phỏng vấn của mình, mọi việc được suôn sẻ hơn, đầu xuôi đuôi sẽ lọt.

Tìm hiểu thông tin công ty/cơ quan bạn được phỏng vấn
Bạn hãy “gạch đầu dòng” tất cả những thông tin về công ty này, truy cập vào website riêng của họ để tìm hiểu chi tiết. Nên đọc những thông tin có thể giúp bạn hiểu được tên công ty có ý nghĩa như thế nào, đang kinh doanh những gì? Mục tiêu và phương hướng hoạt động… có thể bạn sẽ được hỏi trong lúc phỏng vấn cho nên đừng xem nhẹ vấn đề này và không thừa khi tìm hiểu trước khi phỏng vấn.

Thử tập luyện trước
Trước ngày phỏng vấn chính thức, bạn có thể tập luyện trước ở nhà với người thân, bạn bè hoặc thậm chí là trước… gương. Điều này giúp bạn chuẩn bị được tâm lý vững vàng và tự tin hơn cũng như khả năng thể hiện quan điểm lưu loát, mạch lạc, tự tin thể hiện để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy cố gắng kiên nhẫn luyện tập nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy thật trôi chảy và đã hạn chế thấp nhất sự sai sót.

 Chuẩn bị sổ tay, bút viết
Bạn nên chuẩn bị cho mình sổ tay, bút… để kịp thời lưu lại những thông tin mà nhà tuyển dụng cung cấp cho bạn. Điều này không chỉ giúp bạn nắm bắt được những mục tiêu, phương hướng hoạt động của công ty mà còn cho nhà tuyển dụng thấy được sự tâm huyết, có phong thái làm việc khoa học, nề nếp.

Trang phục phù hợp
Bạn không nên xem nhẹ yếu tố quần áo trong buổi phỏng vấn của mình bởi ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng khi gặp bạn là cách thể hiện gu thẩm mỹ trang phục. Quần áo gọn gàng và lịch sự không chỉ gây thiện cảm tốt đẹp cho người phỏng vấn mà còn giúp bạn tự tin và thoải mái hơn trong lúc phỏng vấn. Nếu bạn là nữ thì nên trang điểm nhẹ nhàng để trở nên xinh xắn và thu hút hơn.

Kiểm tra chuông điện thoại
Trước khi vào phòng phỏng vấn bạn nên kiểm tra lại điện thoại của mình và nên để ở chế độ im lặng. Bởi cuộc phỏng vấn sẽ trở nên bị gián đoạn hoặc tệ hơn bạn sẽ mất điểm trước nhà tuyển dụng vì thiếu lịch sự, chuyên nghiệp khi để chuông điện thoại kêu.

Chuẩn bị tốt kiến thức chuyên ngành bạn cần ứng tuyển
Điều này tất nhiên là bạn cần chuẩn bị nhiều và kĩ lưỡng nhất. Ôn lại những kiến thức bạn đã từng học được cũng như đúc kết cho mình những kinh nghiệm quý báu từ những công việc trước đây bạn đã từng làm. Liệt kê những thành tích đạt được trong CV, thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự là một người có năng lực và sẵn sàng với công việc sắp tới.

Yếu tố tâm lý
Cuối cùng, trước khi bước vào phỏng vấn tâm lý bạn cần phải thoải mái, thả lỏng cơ thể, tránh căng thẳng quá mức có thể sẽ khiến bạn trở nên thiếu tự tin, thể hiện sự nhút nhát khi phỏng vấn. Hít thở sâu, đơn giản hóa mọi việc (suy nghĩ rằng nếu thất bại ở đây thì mình vẫn còn nhiều cơ hội khác) sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công.
Có thể bạn sẽ phỏng vấn thất bại hoặc thành công nhưng vấn đề quan trọng ở đây là bạn học hỏi được gì sau những cuộc phỏng vấn như thế này, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình. “Thất bại là mẹ thành công”, đừng nên đổ lỗi cho số phận khi bạn chưa thực sự cố gắng và làm hết mình.

Tiến Huy

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang