Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc về quê sinh con

15/03/2017 09:39

Tôi đã tham gia đóng BHXH gần 6 năm. Tôi được biết phụ nữ tham gia BHXH đủ 12 tháng, đang mang thai phải nghỉ việc theo ý kiến của bác sĩ thì được hưởng chế độ thai sản. Hiện tôi đang sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh, tôi muốn sau khi tôi nghỉ việc để dưỡng thai, tôi sẽ về quê ở miền Bắc. Vậy cho tôi hỏi, tôi phải làm thế nào để hưởng chế độ thai sản ở quê mà không cần phải vào Tp. Hồ Chí Minh? Tôi  xin chân thành cảm ơn!

Trường hợp bạn hỏi, Kiemsat.vn tư vấn như sau:

Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản được hướng dẫn cụ thể tại Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01/6/2016.

Tại khoản 2 Điều 11 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội ban hành kèm theo Quyết định này có nêu rõ:

“2.7. Người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi nộp hồ sơ quy định tại Khoản 9 Điều 9 cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện nơi cư trú và đăng ký hình thức nhận tiền trợ cấp theo một trong các hình thức thông qua tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn có đủ thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Sau khi về quê và sinh con, bạn có thể được hưởng chế độ thai sản quê bằng cách nộp hồ sơ theo quy định trên cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện nơi bạn cư trú. Số lượng hồ sơ là 01 bản, bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Sổ BHXH;

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

–  Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).

                                                                                                                   Ngọc Nga

xem thêm>>
Xác định mức trợ cấp thai sản như thế nào?

Chế độ thai sản khi nghỉ việc dưỡng thai

Từ 01/01/2018: HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH bắt buộc

(Kiemsat.vn) – Từ 01/01/2018, bảo hiểm xã hội có nhiều thay đổi, trong đó có nội dung người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Những khoản thu nhập không phải đóng BHXH

Tôi được biết theo quy định mới của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì có nhiều khoản thu nhập có tính chất như lương phải đóng bảo hiểm xã hội. Tôi muốn hỏi những khoản thu nhập nào của người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội?
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang