“Quyết định” cứu rỗi một cuộc đời

02/10/2017 04:58

(kiemsat.vn)
Quyết định thay đổi tội danh của cơ quan tiến hành tố tụng đã “cứu rỗi” cuộc đời một con người, cánh cửa tương lai hé mở từ đây sau những ngày tưởng chừng đã khép lại…

“Quyết định” cứu rỗi một cuộc đời

Trong hàng ngàn những vụ án được phân công trực tiếp kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử thì đối với Kiểm sát viên Phạm Thị Liên (VKSND TP Hà Nội), có lẽ, vụ án mạng ngoài ý muốn của một nam sinh xảy ra cách đây 05 năm khó mà phai mờ trong ký ức “làm nghề” của mình. Đó là vụ án mạng xảy ra khi nam sinh Nguyễn Quang Hưng (sinh năm 1994, trú tại thôn Ân Phú, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), cùng hai bạn đang ăn mừng việc nhận giấy báo trúng tuyển 02 trường đại học.

Trong bối cảnh bị đánh hội đồng, Hưng đã dùng dao gọt hoa quả tự vệ và không may gây ra án mạng vào một đêm tháng 8/2012. Nguyễn Quang Hưng bị khởi tố về tội Giết người theo Điều 93 BLHS ngay sau đó. Vụ án nhanh chóng được điều tra và chuyển lên VKSND TP Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền.

Nguyễn Quang Hưng trở về trong vòng tay ấm áp của gia đình sau những ngày tháng tưởng chừng cánh cửa tương lai không bao giờ mở

Xác định đây là vụ án nghiêm trọng, có tính phức tạp vì xảy ra vào ban đêm và có sự tham gia của nhiều đối tượng, ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, Kiểm sát viên Phạm Thị Liên đã được lãnh đạo VKSND TP Hà Nội tin tưởng, phân công phối hợp chặt chẽ với cơ quan CSĐT đề ra các yêu cầu điều tra cụ thể, đúng hướng, nhanh chóng tìm ra các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhằm ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Với đầy đủ chứng cứ, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên Phạm Thị Liên đề nghị lãnh đạo VKSND TP Hà Nội ban hành công văn đề nghị cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội thay đổi tội danh đối với Nguyễn Quang Hưng từ tội Giết người, quy định tại Điều 93 BLHS sang tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, quy định tại Điều 96 BLHS. Đề nghị của VKSND TP Hà Nội được cơ quan CSĐT CATP Hà Nội chấp nhận.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Hưng. Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án và Quyết định khởi tố các bị can liên quan về tội Gây rối trật tự công cộng, quy định tại Điều 245 BLHS.

Tại phiên tòa xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Quang Hưng bằng thời hạn tạm giam là 9 tháng 18 ngày và trả tự do cho Hưng ngay khi phiên tòa kết thúc. Quyết định thay đổi tội danh của các cơ quan tiến hành tố tụng đã “cứu rỗi” cuộc đời Nguyễn Quang Hưng và cánh cửa tương lai hé mở từ đây sau những ngày tưởng chừng đã khép lại.

Từ đây, Hưng có cơ hội tiếp tục theo đuổi những dự định tương lai phía trước. Mặc dù đã hết thời hạn nhập học nhưng được sự hỗ trợ của Luật sư bào chữa miễn phí và sự công nhận của Bộ GD&ĐT, trường ĐH Tài nguyên & Môi trường đã mở rộng cánh cửa đón nhận Nguyễn Quang Hưng theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin theo giấy báo trúng tuyển của kỳ thi năm trước. Đây là bước đệm quan trọng để Hưng theo đuổi sự đam mê với công việc lập trình viên.

Kiểm sát viên Phạm Thị Liên – VKSND TP Hà Nội trò chuyện với phóng viên Kiemsat.vn.

… và ẩn chứa sự nhân văn

Những giá trị hạnh phúc tưởng chừng như bình dị ấy của Nguyễn Quang Hưng đã thành hiện thực khi Kiểm sát viên Phạm Thị Liên đã khách quan, thận trọng khi đánh giá chứng cứ, góp phần quan trọng làm sáng tỏ vụ án, giúp mở ra cánh cửa tương lai đang chờ đợi Hưng ở phía trước.

Là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án, Kiểm sát viên Phạm Thị Liên hiểu rõ hơn ai hết từng tình tiết và nguyên nhân sâu xa xảy ra vụ án mạng thương tâm ngoài ý muốn này. Chia sẻ với phóng viên Kiemsat.vn, Kiểm sát viên Phạm Thị Liên cho biết: “Ngoài việc trăn trở của một Kiểm sát viên, với tư cách là một người làm mẹ tôi càng trăn trở hơn, bởi lẽ thanh niên ở độ tuổi này rất bồng bột, thường hành động theo bản năng, chưa thể làm chủ được suy nghĩ và hành động”.

Kiểm sát viên Phạm Thị Liên bồi hồi: “Giải quyết những vụ án có đối tượng trẻ phạm tội thì ngoài việc răn đe, còn cần có sự bao dung, thấu hiểu tâm lý để xem xét, đánh giá, xử lý các đối tượng sao cho thấu tình, đạt lý”.

Bản án được tuyên không chỉ đúng quy định của pháp luật mà còn chan chứa cái “tình”, ẩn chứa sự nhân văn của các cán bộ thực thi pháp luật, thể hiện tính nhân đạo của nền pháp chế Việt Nam nên đã được dư luận xã hội hoan ngênh, đồng tình ủng hộ.

Loan Bảo

Xem thêm>>>

“Vị thuyền trưởng vượt khó” của VKSND huyện vùng biên Mèo Vạc
Tâm sự người kiểm sát
Ngành kiểm sát nhân dân đã đào tạo tôi trưởng thành, tiến bộ

Cái buổi ban đầu… là Kiểm sát viên

(Kiemsat.vn) – Trong cuộc đời mỗi người đều có nhiều dấu ấn và những kỷ niệm không thể quên trong từng giai đoạn, mỗi kỷ niệm sẽ để lại những kinh nghiệm và bài học giúp chúng ta trưởng thành hơn. Đặc biệt là đối với những Kiểm sát viên mới vào Ngành, kết thúc giai đoạn sinh viên để bước vào nghề Kiểm sát sẽ là một hành trình mới mẻ với những dấu ấn khó quên và nhiều trải nghiệm thú vị.

Thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp đợt II – Khu vực phía Nam

(Kiemsat.vn) - Sáng ngày 02/11 tại Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh, VKSND tối cao tổ chức kỳ thi tuyển Kiểm sát viên trung cấp và sơ cấp đợt II năm 2017 khu vực phía Nam. Tiến sĩ Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực VKSND tối cao, Ủy viên thường trực Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang