Nhà thơ Xuân Quỳnh được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh

20/04/2017 09:50

Chủ tịch nước ký quyết định tặng giải thưởng về văn học nghệ thuật đợt năm cho cố thi sĩ sau ồn ào liên quan chuyện xét giải.

Xuân Quỳnh vào danh sách xét Giải thưởng Hồ Chí Minh/Gia đình, đồng nghiệp bất bình khi Xuân Quỳnh bị loại khỏi giải thưởng Hồ Chí Minh
Ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – xác nhận thông tin. Ông Cẩn cho biết quyết định được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký ngày 30/3.

Trước đó, cố thi sĩ được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh 2016 cho hai tác phẩm Bầu trời trong quả trứng và Lời ru trên mặt đất. Tuy nhiên, sau khi trải qua ba vòng xét duyệt, hồ sơ của Xuân Quỳnh bất ngờ bị loại hồi tháng 1.


Nhà thơ Xuân Quỳnh.

Giới văn nghệ sĩ đã đồng loạt bày tỏ sự thất vọng. Trong khi đó, gia đình cố thi sĩ mong muốn làm rõ lý do. Ông Phùng Huy Cẩn lý giải hồ sơ của Xuân Quỳnh thiếu giải thưởng theo quy định (giải thưởng trong các cuộc thi do Bộ Văn hóa hoặc các Hội văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức hoặc giải thưởng quốc tế). Tháng 2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký công văn đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xem xét lại và đưa Xuân Quỳnh cùng nhà thơ Thu Bồn vào danh sách.

Nữ sĩ Xuân Quỳnh (1942 – 1988) nổi tiếng với các tác phẩm Thuyền và biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa… Bà còn là tác giả của nhiều tập thơ Hoa dọc chiến hào, Lời ru trên mặt đất, Sân ga chiều em đi, Hoa cỏ may, Tự hát…

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận định thơ Xuân Quỳnh thể hiện sự gắn bó với nhân dân, đất nước, hoàn toàn đáp ứng tiêu chí của giải thưởng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các áng thơ trữ tình của bà có sức sống lâu bền.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam – đánh giá: “Xuân Quỳnh – với tất cả sáng tạo từ những năm tháng chiến tranh đến sau hòa bình – đã để lại tài sản không nhỏ về thơ ca. Chị là một trong những nhà thơ nữ xuất sắc của thơ ca hiện đại Việt Nam”.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước được thành lập để tôn vinh các công trình thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và văn học, nghệ thuật. Trong đó, lĩnh vực văn học, nghệ thuật bao gồm các hạng mục: sân khấu, âm nhạc, kiến trúc, múa, văn nghệ dân gian, văn học, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật. Giải thưởng Hồ Chí Minh được xét tặng và công bố 5 năm một lần, Giải thưởng Nhà nước công bố hai năm một lần. Giải thưởng Hồ Chí Minh đến nay đã trao bốn đợt vào các năm 1996, 2000, 2005 và 2012.

Di Ca/Vn.Ex.press

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang