Đương sự rút đơn kiện, vẫn có thể kháng cáo

19/03/2018 15:55
(Kiemsat.vn) - Tác giả cho rằng việc Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, hủy Quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án của Tòa án sơ thẩm trong trường hợp này là có căn cứ.

Đương sự rút đơn kiện, sau đó lại kháng cáo có được chấp nhận không?

(Kiemsat.vn) - Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự rút đơn khởi kiện, Tòa án cấp sơ thẩm ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Sau đó, đương sự lại kháng cáo có được Tòa án cấp phúc thẩm có chấp nhận hay không? Xung quanh vấn đề nêu trên hiện có nhiều quan điểm khác nhau.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của K cấu thành tội “Giết người”

(Kiemsat.vn) - Sau khi đọc bài viết Giết người hay cố ý gây thương tích ? của tác giả Nguyễn Thị Thanh Thủy  được đăng trên trang Kiemsat.vn ngày 17/01/2018 và một số bài viết trao đổi trên diễn đàn, tác giả cho rằng hành vi của K cấu thành tội giết người.
Diễn đàn - Trao đổi

Cần hướng dẫn về thẩm quyền của Tòa án trong xem xét hủy Giấy chứng nhận QSDĐ

(Kiemsat.vn) - Để tháo gỡ vướng mắc trong thực tế, liên ngành tư pháp cần có văn bản hướng dẫn cụ thể việc xác định thẩm quyền giải quyết vụ án có xem xét hủy quyết định cá biệt theo quy định tại khoản 4 Điều 34 BLTTDS 2015 để thống nhất áp dụng.
Diễn đàn - Trao đổi

Trao đổi vướng mắc về miễn trách nhiệm hình sự tại khoản 3 Điều 29 BLHS 2015

(Kiemsat.vn) - Theo tác giả thì có thể vận dụng tinh thần của điều luật được quy định tại khoản 2 Điều 157 BLTTHS quy định căn cứ không khởi tố vụ án hình sự “… hành vi không cấu thành tội phạm” để ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với A.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của K và V là cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

19/01/2018 16:07
(Kiemsat.vn) - Theo tác giả, để phân biệt hai tội danh này cần xem xét các dấu hiệu cơ bản như lỗi của người thực hiện hành vi, mục đích của người phạm tội.
Diễn đàn - Trao đổi

Tội giết người, không phải cố ý gây thương tích

18/01/2018 16:30
(Kiemsat.vn) - Các tác giả đều cho rằng, có hành vi giết người trong vụ việc. Tuy nhiên, có tác giả nhận định: Hành vi của K cần xử lý về tội “Giết người”, còn V không phạm tội; tác giả khác thì cho rằng K và V cùng phạm tội giết người.
Diễn đàn - Trao đổi

Giết người hay cố ý gây thương tích?

17/01/2018 09:30
(Kiemsat.vn) - Trong một số trường hợp, Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và Tội giết người là hai tội phạm có ranh giới rất mỏng manh, vì việc xác định ý chí của người phạm tội đối với hậu quả của hành vi phạm tội còn gặp khó khăn.
Diễn đàn - Trao đổi

Ai là bị đơn trong vụ án đòi bồi thường do người của pháp nhân gây ra?

20/12/2017 09:25
(Kiemsat.vn) - Thực tế giải quyết vụ án dân sự nói chung và trong vụ án đòi bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra, đã có nhiều trường hợp gây tranh cãi trong việc xác định bị đơn.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của V và O là cố ý gây thương tích

30/11/2017 10:02
(Kiemsat.vn) - V và H đã có hành vi đánh S và E gây thương tích để đòi lại tiền. Mặc dù, S được V và O băng bó vết thương nhưng hành vi này chỉ thực hiện sau khi hành vi cố ý gây thương tích.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của V và O cấu thành tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp và tội cố ý gây thương tích

27/11/2017 09:53
(Kiemsat.vn) - Xuất phát từ việc bên bán không thực hiện đúng cam kết bán trái phép vũ khí quân dụng, V cùng O bắt giữ E và S trái pháp luật để đánh đập, uy hiếp, khống chế và yêu cầu trả lại tiền. Hành vi  V và O đủ yếu tố cấu thành tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp và tội cố ý gây thương tích.
Diễn đàn - Trao đổi

Dùng vũ lực để đòi lại tiền bị lừa thì phạm tội gì?

24/11/2017 02:58
(Kiemsat.vn) – Hoàng Văn V nhờ Phan Văn E mua súng ngắn K59, nhưng khi biết là bị lừa (do nhận được súng giả), đã có hành vi giữ người và dùng vũ lực để đòi lại tiền. Vậy, Hoàng Văn V phạm tội gì?
Diễn đàn - Trao đổi

Vũ Văn C chỉ bị xử phạt hành chính

20/11/2017 09:48
(Kiemsat.vn) - Vì hành vi của C không xuất phát bởi động cơ, mục đích phạm tội mang tính chất cá nhân để trục lợi cho mình nên C chỉ có thể bị xử phạt hành chính.
Diễn đàn - Trao đổi

Vũ Văn C chỉ phạm tội một lần

15/11/2017 11:04
(Kiemsat.vn) – Các tác giả đồng tình với quan điểm thứ hai là Vũ Văn C chỉ phạm tội một lần theo khoản 1 Điều 267 BLHS, tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Diễn đàn - Trao đổi

Nguyễn Viết C phạm tội chống người thi hành công vụ

14/11/2017 10:26
(Kiemsat.vn) – Do C đã cản trở không cho Đoàn công tác thực hiện được nhiệm vụ theo quyết định định giá tài sản của Tòa án, nên căn cứ theo Điều 16 TTLT số 02 và khoản 1 Điều 257 nên hành vi của C đã cấu thành tội chống người thi hành công vụ.
Diễn đàn - Trao đổi

Vũ Văn C phạm tội 1 lần hay 2 lần?

14/11/2017 10:22
(Kiemsat.vn) - Vũ Văn C có hành vi làm 01 bộ hồ sơ giả Công ty X để bán công ty. Trong quá trình làm hồ sơ thì phát hiện có sai sót; do đó, C đã hủy toàn bộ tài liệu của bộ hồ sơ này để làm hồ sơ mới. Vậy, hành vi của C phạm tội 1 lần hay 2 lần, theo khoản 1 hay khoản 2 Điều 267 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999?
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của Nguyễn Viết C có dấu hiệu của tội làm nhục người khác

07/11/2017 10:15
(Kiemsat.vn) - Để có căn cứ xác định Nguyễn Viết C có phạm tội hay không? Nếu phạm tội thì C phạm tội gì? chúng ta cần phải làm rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi trái pháp luật C đã thực hiện và dấu hiệu pháp lý đặc trưng của các tội đã nêu.
Diễn đàn - Trao đổi

Xác định các chủ thể và điều kiện để chủ thể được hưởng di sản theo thời hiệu (tiếp theo)

07/11/2017 10:12
(Kiemsat.vn) - Khoản 1 Điều 623 BLDS năm 2015, di sản hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản sẽ thuộc quyền sở hữu của một trong ba đối tượng là người thừa kế đang quản lý di sản; người đang chiếm hữu di sản hoặc nhà nước. Bài viết sau đây, chúng tôi đề cập đến đối tượng là người đang chiếm hữu di sản hoặc nhà nước.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của Nguyễn Viết C cấu thành tội chống người thi hành công vụ

03/11/2017 10:41
(Kiemsat.vn) - Qua hành động và thái độ không hợp tác thì C đã đạt được mục đích là làm cho Đoàn công tác không thể thi hành được nhiệm vụ, nên hành vi của C đã đủ dấu hiệu cấu thành tội chống người thi hành công vụ.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của Nguyễn Viết C chỉ có thể bị xử lý hành chính

02/11/2017 02:44
(Kiemsat.vn) - Theo tác giả, Nguyễn Viết C dùng lời lẽ xúc phạm ông A nhưng không gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, C cũng không có hành vi chống đối quyết liệt đoàn kiểm tra, do đó hành vi của Nguyễn Viết C không cấu thành tội Chống người thi hành công vụ, cũng không cấu thành tội Làm nhục người khác.
Diễn đàn - Trao đổi
lên đầu trang