Ai là bị đơn trong vụ án đòi bồi thường do người của pháp nhân gây ra?

20/12/2017 09:25
(Kiemsat.vn) - Thực tế giải quyết vụ án dân sự nói chung và trong vụ án đòi bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra, đã có nhiều trường hợp gây tranh cãi trong việc xác định bị đơn.

Hành vi của V và O là cố ý gây thương tích

(Kiemsat.vn) - V và H đã có hành vi đánh S và E gây thương tích để đòi lại tiền. Mặc dù, S được V và O băng bó vết thương nhưng hành vi này chỉ thực hiện sau khi hành vi cố ý gây thương tích.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của V và O cấu thành tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp và tội cố ý gây thương tích

(Kiemsat.vn) - Xuất phát từ việc bên bán không thực hiện đúng cam kết bán trái phép vũ khí quân dụng, V cùng O bắt giữ E và S trái pháp luật để đánh đập, uy hiếp, khống chế và yêu cầu trả lại tiền. Hành vi  V và O đủ yếu tố cấu thành tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp và tội cố ý gây thương tích.
Diễn đàn - Trao đổi

Dùng vũ lực để đòi lại tiền bị lừa thì phạm tội gì?

(Kiemsat.vn) – Hoàng Văn V nhờ Phan Văn E mua súng ngắn K59, nhưng khi biết là bị lừa (do nhận được súng giả), đã có hành vi giữ người và dùng vũ lực để đòi lại tiền. Vậy, Hoàng Văn V phạm tội gì?
Diễn đàn - Trao đổi

Vũ Văn C chỉ bị xử phạt hành chính

(Kiemsat.vn) - Vì hành vi của C không xuất phát bởi động cơ, mục đích phạm tội mang tính chất cá nhân để trục lợi cho mình nên C chỉ có thể bị xử phạt hành chính.
Diễn đàn - Trao đổi

Vũ Văn C chỉ phạm tội một lần

15/11/2017 11:04
(Kiemsat.vn) – Các tác giả đồng tình với quan điểm thứ hai là Vũ Văn C chỉ phạm tội một lần theo khoản 1 Điều 267 BLHS, tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Diễn đàn - Trao đổi

Nguyễn Viết C phạm tội chống người thi hành công vụ

14/11/2017 10:26
(Kiemsat.vn) – Do C đã cản trở không cho Đoàn công tác thực hiện được nhiệm vụ theo quyết định định giá tài sản của Tòa án, nên căn cứ theo Điều 16 TTLT số 02 và khoản 1 Điều 257 nên hành vi của C đã cấu thành tội chống người thi hành công vụ.
Diễn đàn - Trao đổi

Vũ Văn C phạm tội 1 lần hay 2 lần?

14/11/2017 10:22
(Kiemsat.vn) - Vũ Văn C có hành vi làm 01 bộ hồ sơ giả Công ty X để bán công ty. Trong quá trình làm hồ sơ thì phát hiện có sai sót; do đó, C đã hủy toàn bộ tài liệu của bộ hồ sơ này để làm hồ sơ mới. Vậy, hành vi của C phạm tội 1 lần hay 2 lần, theo khoản 1 hay khoản 2 Điều 267 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999?
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của Nguyễn Viết C có dấu hiệu của tội làm nhục người khác

07/11/2017 10:15
(Kiemsat.vn) - Để có căn cứ xác định Nguyễn Viết C có phạm tội hay không? Nếu phạm tội thì C phạm tội gì? chúng ta cần phải làm rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi trái pháp luật C đã thực hiện và dấu hiệu pháp lý đặc trưng của các tội đã nêu.
Diễn đàn - Trao đổi

Xác định các chủ thể và điều kiện để chủ thể được hưởng di sản theo thời hiệu (tiếp theo)

07/11/2017 10:12
(Kiemsat.vn) - Khoản 1 Điều 623 BLDS năm 2015, di sản hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản sẽ thuộc quyền sở hữu của một trong ba đối tượng là người thừa kế đang quản lý di sản; người đang chiếm hữu di sản hoặc nhà nước. Bài viết sau đây, chúng tôi đề cập đến đối tượng là người đang chiếm hữu di sản hoặc nhà nước.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của Nguyễn Viết C cấu thành tội chống người thi hành công vụ

03/11/2017 10:41
(Kiemsat.vn) - Qua hành động và thái độ không hợp tác thì C đã đạt được mục đích là làm cho Đoàn công tác không thể thi hành được nhiệm vụ, nên hành vi của C đã đủ dấu hiệu cấu thành tội chống người thi hành công vụ.
Diễn đàn - Trao đổi

Hành vi của Nguyễn Viết C chỉ có thể bị xử lý hành chính

02/11/2017 02:44
(Kiemsat.vn) - Theo tác giả, Nguyễn Viết C dùng lời lẽ xúc phạm ông A nhưng không gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, C cũng không có hành vi chống đối quyết liệt đoàn kiểm tra, do đó hành vi của Nguyễn Viết C không cấu thành tội Chống người thi hành công vụ, cũng không cấu thành tội Làm nhục người khác.
Diễn đàn - Trao đổi

Tội Chống người thi hành công vụ hay tội Làm nhục người khác?

01/11/2017 04:52
(Kiemsat.vn) - Nguyễn Viết C đã có hành vi hắt cốc nước sôcôla vào cổ và phần áo trước ngực ông A - Thẩm phán, thành viên Đoàn công tác định giá và chỉ tay vào mặt ông A có lời nói xúc phạm danh dự uy tín, không hợp tác, đuổi Đoàn công tác xuống làm việc. Vậy hành vi của C cấu thành tội Chống người thi hành công vụ hay tội Làm nhục người khác?
Diễn đàn - Trao đổi

Không tách vụ án khi người bị hại sau đó là bị can      

27/09/2017 08:57
(Kiemsat.vn) - Trong một vụ án hình sự, một người có thể tham gia vụ án với nhiều tư cách như vừa là bị can vừa là người bị hại, vừa là bị can vừa là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan,… Điều quan trọng là khi điều tra, truy tố, xét xử vụ án cần phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng.
Diễn đàn - Trao đổi

Không cần tách vụ án có bị hại sau đó là bị cáo

26/09/2017 08:49
(Kiemsat.vn) - Tôi đồng tình với quan điểm thứ hai cho rằng: Không cần tách vụ án có bị hại sau đó là bị cáo riêng ra để giải quyết, mà có thể xử lý chung.
Diễn đàn - Trao đổi

Có tách vụ án khi người bị hại sau đó là bị cáo?

25/09/2017 09:57
(Kiemsat.vn) - Thực tế hiện nay nhiều Tòa án vẫn xét xử những vụ án mà người bị hại sau đó là là bị cáo trong một phiên Tòa. Việc tách vụ án là không cần thiết dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết vụ án, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của người bị hại, bị cáo và người liên quan.
Diễn đàn - Trao đổi

Góp tiền mua ma túy về dùng chỉ có thể xử lý hành chính?

18/09/2017 11:01
(Kiemsat.vn) - Hành vi của Nguyễn Văn A và Lê Minh B không phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự. Bởi vì, A và B góp tiền mua ma túy để sử dụng. Hành vi của A và B chỉ bị xử lý hành chính.
Diễn đàn - Trao đổi

VKS phải kiểm sát việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, sau đó trả tự do

14/09/2017 03:46
(Kiemsat.vn) - Phạm vi thực hành quyền công tố luôn gắn liền với việc tiến hành các hoạt động điều tra, được bắt đầu từ khi vụ việc xảy ra đến khi kết thúc việc buộc tội. Do vậy, VKS phải kiểm sát việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, sau đó trả tự do.
Diễn đàn - Trao đổi

Viện kiểm sát có kiểm sát việc CQĐT giữ người trong trường hợp khẩn cấp, sau đó trả tự do?

11/09/2017 11:18
(Kiemsat.vn) – CQĐT, cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định trả tự do cho người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp thì tài liệu liên quan có phải gửi cho Viện kiểm sát để kiểm sát hoạt động giữ người trong trường hợp khẩn cấp không?
Diễn đàn - Trao đổi

Trao đổi: Lê Văn T và đồng bọn phạm tội giết người

06/09/2017 09:04
(Kiemsat.vn) - Trong nhiều hội nghị, việc phân biệt hai tội cố ý gây thương tích dẫn tới hậu quả làm chết người và giết người đã được đưa ra bàn thảo, rút kinh nghiệm. Dù vậy đến nay, phân biệt được chúng không phải là việc dễ dàng. Hai tác giả trong bài viết đã phân tích về mục đích phạm tội để cho thấy: Lê Văn T và đồng bọn phạm tội giết người.
Diễn đàn - Trao đổi
lên đầu trang