Ly hôn lần thứ hai, Tòa án vẫn giải quyết việc nuôi con chung

18/09/2018 10:07
(Kiemsat.vn) - Việc Tòa án giao cháu B cho chị C nuôi dưỡng không có giá trị vĩnh viễn. Năm 2014, anh chị đăng ký kết hôn lại thì đã tái thiết lập mối quan hệ vợ chồng giữa T và C, giữa anh chị với con chung là cháu B. Do vậy, khi ly hôn lần 2, Tòa án phải tiếp tục giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc ly hôn của anh T và chị C, trong đó có tranh chấp về quyền nuôi con (khi có yêu cầu).

Tòa án có giải quyết việc nuôi con chung khi vợ chồng ly hôn lần thứ hai?

(Kiemsat.vn) - Nếu lần ly hôn thứ nhất Tòa án đã giải quyết giao con cho người vợ/người chồng nuôi dưỡng, sau đó họ đăng ký kết hôn lại và vì nhiều lý do khác nhau họ lại ly hôn thì lần ly hôn thứ hai Tòa án có giải quyết việc nuôi con chung nữa không? Vấn đề này hiện còn quan điểm khác nhau.
Diễn đàn - Trao đổi

Có cần tước giấy phép lái xe trong vụ án vi phạm giao thông đường bộ?

(Kiemsat.vn) - Thực tiễn xét xử, đối với các vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, Hội đồng xét xử đều trả lại giấy phép lái xe cho bị cáo. Vậy, việc trả lại giấy phép lái xe này có thực sự hợp lý so với các quy định pháp luật hình sự và hành chính không?
Diễn đàn - Trao đổi

Xe máy gây tai nạn trong vụ án giao thông là vật mang dấu vết tội phạm

(Kiemsat.vn) - Việc trả lại phương tiện gây tai nạn cho bị cáo là hợp lý. Tuy nhiên, việc áp dụng khoản 2 Điều 106 của BLTTHS là không có căn cứ. Vì vậy, cần quy định việc xử lý vật chứng đối với vật chứng là “vật mang dấu vết tội phạm”  và “vật có giá trị chứng minh tội phạm, người phạm tội” trong Điều 106 BLTTHS.
Diễn đàn - Trao đổi

Trả lại giá trị tài sản trộm cắp, không áp dụng tình tiết giảm nhẹ là bồi thường thiệt hại

(Kiemsat.vn) - Tình tiết cha mẹ của A hoàn trả lại tiền cầm xe cho anh B có thể xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 BLTTHS năm 2015 mà không phải là “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả” theo điểm b, khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015.
Diễn đàn - Trao đổi

Trả lại giá trị tài sản trộm cắp, cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ là bồi thường thiệt hại

10/09/2018 16:23
(Kiemsat.vn) - Nguyễn Văn A đã tác động, đề nghị bố mẹ bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả gián tiếp do hành vi trộm cắp của mình gây ra là đúng theo tinh thần của tình tiết giảm nhẹ theo điểm đ khoản 1 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP.
Diễn đàn - Trao đổi

Áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào với trường hợp trả lại giá trị tài sản trộm cắp?

05/09/2018 09:38
(Kiemsat.vn) - Liệu việc bố, mẹ trả thay cho người trộm cắp tài sản không phải là bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả mà là nghĩa vụ hoàn trả tiền cho chủ sở hữu có phù hợp?
Diễn đàn - Trao đổi

Xe máy gây tai nạn không phải là phương tiện phạm tội

04/09/2018 08:55
(Kiemsat.vn) - Nguyễn Văn T sử dụng phương tiện là chiến xe máy của mình với mục đích là để tham gia giao thông, không phải để thực hiện hành vi phạm tội là gây ra tai nạn làm cho ông Trần Hoàng H tử vong nên cần trả xe máy lại cho chủ sở hữu.
Diễn đàn - Trao đổi

Xử lý vật chứng trong vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” thế nào?

31/08/2018 09:15
(Kiemsat.vn) - Trong vụ án hình sự về “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 bao giờ cũng có vật chứng là xe mô tô, xe ô tô… Vậy, phương tiện này sẽ bị tịch thu sung công quỹ hay trả lại cho chủ sở hữu?
Diễn đàn - Trao đổi

Tòa án vẫn có thể phong tỏa hai lần với một tài sản

27/08/2018 08:59
(Kiemsat.vn) - Hiện BLTTDS năm 2015 không có quy định Tòa án có được nhiều lần áp dụng một biện pháp khẩn cấp tạm thời hay không đối với một tài sản hay không. Tuy nhiên, trong vụ việc này, Tòa án hai lần ra quyết định áp dụng biện pháp “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” là phù hợp.
Diễn đàn - Trao đổi

Tòa án có thể phong tỏa hai lần với một tài sản?

24/08/2018 09:46
(Kiemsat.vn) - Với trường hợp có hai hay nhiều đương sự không cùng một vụ án yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với một tài sản, thì Tòa án có căn cứ nào để áp dụng không?
Diễn đàn - Trao đổi

Văn bản chứng thực phân chia di sản và nhận di sản là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính và vụ án dân sự

22/08/2018 10:31
(Kiemsat.vn) - Luật quy định buộc bà C phải biết được hành vi hành chính của UBND xã ngay thời điểm chứng thực. nhưng mãi đến năm 2017, bà C mới khởi kiện vụ án hành chính là hết thời hiệu khởi kiện. Vì vậy, bà có thể khởi kiện vụ án dân sự.
Diễn đàn - Trao đổi

Văn bản chứng thực phân chia di sản và nhận di sản có là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính?

21/08/2018 09:22
(Kiemsat.vn) - Văn bản chứng thực 02 văn bản “Văn bản phân chia di sản thừa kế và văn bản nhận di sản thừa kế” có phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính hay không? Bà C có quyền khởi kiện vụ án hành chính đối với 02 văn bản chứng thực này không? Hiện nay đang có hai quan điểm trái chiều về vấn đề này.
Diễn đàn - Trao đổi

Trao đổi bài viết: “Khởi kiện không đúng đối tượng, Tòa án đình chỉ vụ án hay bác đơn khởi kiện?”

20/08/2018 16:24
(Kiemsat.vn) - Thẩm phán cần phải giải thích cho bà A biết rõ hơn về đối tượng khởi kiện để bà A có thể rút đơn khởi kiện và Thẩm phán sẽ trả lại đơn khởi kiện​​​​​.
Diễn đàn - Trao đổi

Khởi kiện không đúng đối tượng, Tòa án bác đơn?

20/08/2018 08:06
(Kiemsat.vn) - Nếu nguyên đơn khởi kiện không đúng đối tượng thì Tòa án không được trả lại đơn khởi kiện được mà phải thụ lý vụ án và đưa ra xét xử theo hướng bác đơn khởi kiện chứ không được đình chỉ vụ án, bởi vì Điều 217 BLTTDS năm 2015 không có quy định.
Diễn đàn - Trao đổi

Khởi kiện không đúng đối tượng, Tòa án đình chỉ vụ án hay bác đơn khởi kiện?

17/08/2018 10:25
(Kiemsat.vn) - Bà Phạm Thị A kiện UBND xã X bồi thường số tiền 700 triệu đồng vì đã thu hồi đất của gia đình bà vào làm đường giao thông và sân bóng đá của thôn P, xã X. Hiện có các quan điểm khác nhau về việc khởi kiện của bà A. Mời bạn đọc cùng trao đổi.
Diễn đàn - Trao đổi

Trao đổi bài viết: "Có áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Nguyễn Văn T"?

16/08/2018 09:46
(Kiemsat.vn) - Đối chiếu với quy định tại khoản 1 Điều 35a Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30/9/2013 thì việc đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Nguyễn Văn T là đúng quy định của pháp luật.
Diễn đàn - Trao đổi

Áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Nguyễn Văn T là đúng

14/08/2018 15:04
(Kiemsat.vn) - Hành vi của T đã hội đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 94 Luật XLVPHC, Điều 35a Nghị quyết số 56 như: T đã chấp hành hơn 1/2 thời gian giáo dục tại xã mà không tiến bộ, tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đánh cha đẻ, tức là trong thời gian 6 tháng T có 2 lần vi phạm pháp luật nên cần áp dụng đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.
Diễn đàn - Trao đổi

Chánh án có quyền áp dụng tất cả các biện pháp ngăn chặn

03/08/2018 09:23
(Kiemsat.vn) - Theo tác giả, Chánh án và Phó chánh án có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc như tạm giam thì đối với các biện pháp ngăn chặn bảo lĩnh, đặt tiền, cấm đi khỏi nơi cư trú... đương nhiên họ có thẩm quyền.
Diễn đàn - Trao đổi

Chánh án có quyền áp dụng biện pháp bảo lĩnh, đặt tiền... không?

01/08/2018 15:43
(Kiemsat.vn) - Ngoài biện pháp ngăn chặn tạm giam, Chánh án, Phó Chánh án có thẩm quyền áp dụng biện pháp Bảo lĩnh, Đặt tiền để bảo đảm; Cấm đi khỏi nơi cư trú; Tạm hoãn xuất cảnh hay không vẫn còn có ý kiến chưa thống nhất.
Diễn đàn - Trao đổi
lên đầu trang