Về xác định người khởi kiện trong vụ án dân sự

25/05/2018 14:40
(Kiemsat.vn) - Việc xác định tư cách khởi kiện trong vụ án dân sự là tiền đề để Tòa án xem xét thụ lý, giải quyết vụ án. Thực tế trong một số trường hợp, vẫn còn ý kiến khác nhau dẫn đến áp dụng pháp luật chưa thống nhất.

Phổ biến, GDPL cho học viên đào tạo sĩ quan trong học viện, nhà trường quân đội

(Kiemsat.vn) - Phổ biến, giáo dục pháp luật  cho học viên đào tạo sĩ quan là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng - một trong những nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy, người chỉ huy các cấp trong các học viện, nhà trường quân đội.
Nghiên cứu

Các nguyên tắc xử lý của Bộ luật Hình sự năm 2015

(Kiemsat.vn) - Tuy có sửa đổi, bổ sung nhưng các nguyên tắc xử lý đều thể hiện chính sách hình sự của Nhà nước ta đối với người phạm tội là nghiêm trị đối với ai và khoan hồng đối với ai.
Nghiên cứu

Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

(Kiemsat.vn) - Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình không những được ghi nhận trong các Công ước quốc tế về quyền con người, mà mỗi quốc gia thành viên đều phải tuân thủ thực hiện những nguyên tắc cơ bản trong việc bảo vệ quyền con người tại quốc gia thành viên.
Nghiên cứu

Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại phiên tòa: HĐXX vẫn tiếp tục xét xử?

(Kiemsat.vn) -  Theo tác giả, khi người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục xét xử bình thường đối với bị cáo, đồng thời xem việc người bị hại rút yêu cầu khởi tố là xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Diễn đàn - Trao đổi

Quy định mới của BLTTHS năm 2015 về yêu cầu giám định

22/05/2018 08:53
(Kiemsat.vn) - Một điểm mới quan trọng của Bộ luật này là quy định quyền của đương sự hoặc người đại diện của họ tự mình yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện giám định sau khi đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định mà không được chấp nhận.
Nghiên cứu

Những điểm mới về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

21/05/2018 10:09
(Kiemsat.vn) - Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là trách nhiệm dân sự do hành vi gây ra thiệt hại phát sinh giữa các chủ thể mà không phụ thuộc vào hợp đồng. So với BLDS năm 2005, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo BLDS năm 2015 có những điểm mới đáng chú ý,
Nghiên cứu

Trao đổi về xác định diện tích đất ở có vườn, ao

20/05/2018 15:37
(Kiemsat.vn)  - Theo tác giả, việc xác định diện tích đất ở trong trường hợp có vườn, ao thì không có nghịch lý đất có giấy tờ lại bất lợi so với đất chưa có giấy tờ.
Nghiên cứu

Kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự

19/05/2018 16:11
(Kiemsat.vn) - Do tính chất phức tạp của quá trình tổ chức thi hành án dân sự nên vẫn còn xảy ra những vi phạm của cơ quan Thi hành án dân sự và của Chấp hành viên, dẫn đến nhiều việc bị khiếu nại, tố cáo.
Nghiên cứu

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân và vận dụng trong xây dựng nhà nước pháp quyền

19/05/2018 15:51
(Kiemsat.vn) - Việc thấm nhuần sâu sắc và quán triệt đầy đủ tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong tổ chức và vận hành nhà nước kiến tạo, phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội, góp phần xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.
Nghiên cứu

Trao đổi về thực hiện đóng dấu bút lục tài liệu trong hồ sơ vụ án hình sự

18/05/2018 14:04
(Kiemsat.vn) - Đến nay, chưa có văn bản nào hướng dẫn thống nhất về vị trí đóng dấu bút lục trong hồ sơ vụ án hình sự; thực hiện đánh số thứ tự bút lục kiểm sát trong mỗi biên bản, tài liệu...
Công tác kiểm sát

Một số vướng mắc trong thi hành pháp luật về đất đai

18/05/2018 10:36
(Kiemsat.vn) - Từ thực tiễn áp dụng các quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP) cho thấy vẫn còn có một số bất cập phát sinh, rất cần cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
Nghiên cứu

Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại phiên tòa thì giải quyết như thế nào?

17/05/2018 09:27
(Kiemsat.vn) - Xuất phát từ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, pháp luật quy định cho người bị hại, người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết (bị hại) không bị giới hạn về thời điểm rút đơn yêu cầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn xét xử, quy định này đã phát sinh một số vướng mắc.
Diễn đàn - Trao đổi

Nguyễn Văn A vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ

16/05/2018 14:41
(Kiemsat.vn) - Tác giả cho rằng hành vi của ông Nguyễn Văn A gây tai nạn, làm 01 người bị thương tích 51% thì cấu thành Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ.
Diễn đàn - Trao đổi

Nguồn chứng cứ trong tố tụng hình sự

16/05/2018 10:45
(Kiemsat.vn) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm hiện nay, tháo gỡ vướng mắc do thực tiễn đặt ra, BLTTHS 2015 đã bổ sung 03 nguồn chứng cứ mới so với BLTTHS năm 2003.
Nghiên cứu

Tòa án cấp nào có thẩm quyền buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù?

15/05/2018 10:52
(Kiemsat.vn) - Trường hợp người phạm tội được hưởng án treo đang chấp hành thời gian thử thách mà cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần thì Tòa án nào có thẩm quyền ra quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo, thì Luật Thi hành án hình sự chưa điều chỉnh và BLTTHS năm 2015 cũng chưa có quy định về vấn đề này.
Nghiên cứu

Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ hay vô ý gây thương tích?

14/05/2018 15:37
(Kiemsat.vn) - Ông Nguyễn Văn A điều khiển ô tô tham giam giao thông, vi phạm quy định về giới hạn tốc độ, về sử dụng làn đường…gây tai nạn, làm 01 người bị thương tích 51%. Vậy ông A vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ hay cố ý gây thương tích?
Diễn đàn - Trao đổi

Bàn về người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố

14/05/2018 10:49
(Kiemsat.vn) - BLTTHS năm 2015 đã bổ sung người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố là người tham gia tố tụng và quy định cho họ các quyền, nghĩa vụ nhất định.
Nghiên cứu

Luật tục Kơho với quan hệ hôn nhân gia đình hiện nay

14/05/2018 09:06
(Kiemsat.vn) - Cộng đồng người Kơho ở Lâm Đồng sử dụng rất nhiều những phong tục tập quán (được nâng lên thành những điều luật tục) trong điều chỉnh các quan hệ xã hội. Các quan hệ hôn nhân, gia đình và làng bản của người Kơho là một trong những quan hệ chịu ảnh hưởng mạnh nhất của luật tục.
Nghiên cứu

Điểm mới về thủ tục giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án cấp sơ thẩm

13/05/2018 09:02
(Kiemsat.vn) – Bộ luật Tố tụng dân sự đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung liên quan đến thủ tục giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án cấp sơ thẩm, từ thủ tục khởi kiện, phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải...
Nhà nước và pháp luật
Đọc nhiều
Nhà nước và pháp luật
Công tác kiểm sát
Diễn đàn - Trao đổi
Hồ sơ - Tư liệu
lên đầu trang