Bất cập trong quy định về bảo vệ người tố giác tội phạm, người làm chứng, bị hại

15/08/2018 10:00
(Kiemsat.vn) - BLTTHS năm 2015 đã bổ sung một chương (Chương XXXIV) trong phần thứ bảy (Thủ tục đặc biệt) về bảo vệ người tố giác tội phạm, người làm chứng, bị hại và người tham gia tố tụng khác. Tuy nhiên, các quy định về vấn đề này vẫn còn chưa đầy đủ, chưa thống nhất, nên cần được cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, hướng dẫn.

Áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Nguyễn Văn T là đúng

(Kiemsat.vn) - Hành vi của T đã hội đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 94 Luật XLVPHC, Điều 35a Nghị quyết số 56 như: T đã chấp hành hơn 1/2 thời gian giáo dục tại xã mà không tiến bộ, tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đánh cha đẻ, tức là trong thời gian 6 tháng T có 2 lần vi phạm pháp luật nên cần áp dụng đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.
Diễn đàn - Trao đổi

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

(Kiemsat.vn) - Trong một số trường hợp nhất định, xuất phát từ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, pháp luật quy định cho phép người bị hại lựa chọn quyền yêu cầu khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.
Nghiên cứu

Thay đổi, bổ sung, rút kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự

(Kiemsat.vn) - Quy định việc thay đổi, bổ sung kháng nghị phúc thẩm không được vượt quá phạm vi kháng nghị ban đầu, nếu thời hạn kháng nghị đã hết được hiểu như thế nào, cho đến nay vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều.
Nghiên cứu

"Quyền im lặng" của bị cáo và những yêu cầu với Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự

(Kiemsat.vn) - Bị cáo trong một số vụ án được dư luận xã hội quan tâm gần đây đã triệt để sử dụng quyền im lặng. Tinh thần và những nội dung cốt lõi của “Quyền im lặng” lần đầu tiên được ghi nhận trong BLTTHS năm 2015, song đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về cách thức, trình tự, thủ tục thực hiện; từ đó dẫn đến nhiều khó khăn, lúng túng cho các cơ quan và người tiến hành tố tụng khi giải quyết các vụ án.
Nghiên cứu

Áp dụng án lệ trong giải quyết án dân sự, hành chính

09/08/2018 23:09
(Kiemsat.vn) - Khi Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) và Luật tố tụng hành chính (LTTHC) năm 2015 có hiệu lực thi hành, lần đầu tiên Việt Nam chấp nhận và sử dụng án lệ trong xét xử nhằm đảm bảo công bằng, công lý mà không phải đợi việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật - điều mà không phải lúc nào cũng được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Nghiên cứu

Luận tội và một số vấn đề cần lưu ý

08/08/2018 13:35
(Kiemsat.vn) - Luận tội là một trong những nhiệm vụ, quyền hạn của VSND khi thực hành quyền công tố trong giai đoạn xét xử sơ thẩm (Điều 266 BLTTHS năm 2015), do Kiểm sát viên (KSV) trực tiến hành, được thực hiện ngay sau khi kết thúc phần xét hỏi, mở đầu phần tranh luận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự.
Nghiên cứu

Kỹ năng kiểm sát giải quyết vụ án “giết người” không quả tang

07/08/2018 07:20
(Kiemsat.vn) - Các vụ án giết người xảy ra trong trường hợp không quả tang luôn là các vụ án khó, phức tạp. Bài viết sau đây đề cập đến một số kỹ năng kiểm sát giải quyết các vụ án giết người không quả tang được rút ra từ một vụ án “giết người” và “hiếp dâm trẻ em” ở tỉnh B.
Công tác kiểm sát

Bàn về giới hạn xét xử trong BLTTHS năm 2015

06/08/2018 15:14
(Kiemsat.vn) - Trong tiến trình cải cách tư pháp (lấy Tòa án làm trung tâm), giới hạn xét xử là một trong những đề tài thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, giảng dạy luật TTHS cũng như cán bộ làm công tác thực tiễn về tố tụng hình sự.
Nghiên cứu

Những điểm mới về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

03/08/2018 15:22
(Kiemsat.vn) - Sự cố y tế trong chạy thận nhân tạo xảy ra tại Hòa Bình, vụ 189 cây Pơ Mu bị đốn hạ tại Nghệ an, vụ sập cầu Ghềnh ở Biên Hòa… được dư luận xã hội đặc biệt tâm thời gian qua. Điểm chung là các bị can đều bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. BLHS năm 2015 có sửa đổi gì đáng chú ý đối với tội danh này?
Nghiên cứu

Chánh án có quyền áp dụng tất cả các biện pháp ngăn chặn

03/08/2018 09:23
(Kiemsat.vn) - Theo tác giả, Chánh án và Phó chánh án có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc như tạm giam thì đối với các biện pháp ngăn chặn bảo lĩnh, đặt tiền, cấm đi khỏi nơi cư trú... đương nhiên họ có thẩm quyền.
Diễn đàn - Trao đổi

Tha tù trước thời hạn có điều kiện và rút ngắn thời gian thử thách

02/08/2018 10:03
(Kiemsat.vn) - Tha tù trước thời hạn là một chế định mới của BLHS năm 2015, chuyển từ chấp hành án tại các cơ sở giam giữ sang chấp hành tại nơi cư trú. Cùng với đó, mỗi năm, người được tha tù trước thời hạn có thể được rút ngắn thời gian thử thách 01 lần từ 03 tháng đến 02 năm khi có đủ các điều kiện.
Nghiên cứu

Chánh án có quyền áp dụng biện pháp bảo lĩnh, đặt tiền... không?

01/08/2018 15:43
(Kiemsat.vn) - Ngoài biện pháp ngăn chặn tạm giam, Chánh án, Phó Chánh án có thẩm quyền áp dụng biện pháp Bảo lĩnh, Đặt tiền để bảo đảm; Cấm đi khỏi nơi cư trú; Tạm hoãn xuất cảnh hay không vẫn còn có ý kiến chưa thống nhất.
Diễn đàn - Trao đổi

Điểm mới của tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

01/08/2018 10:16
(Kiemsat.vn) - Thời gian gần đây, nhiều vụ án về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Đây là tội danh thuộc nhóm tội các tội phạm tham nhũng, đã được sửa đổi, bổ sung trong Bộ luật hình sự năm 2015.
Nghiên cứu

Có cần thiết thu thập chứng cứ khi đã ra Quyết định không khởi tố vụ án?

31/07/2018 09:20
(Kiemsat.vn) - Hiện vẫn chưa có quy phạm pháp luật nào quy định về trình tự, thủ tục thu thập tài liệu, chứng cứ sau khi đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Diễn đàn - Trao đổi

Những điểm mới về đương sự trong vụ án hình sự

30/07/2018 11:16
(Kiemsat.vn) - BLTTHS năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về đương sự trong vụ án hình sự nhằm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm cho đương sự thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình khi tham gia tố tụng.
Nghiên cứu

Điểm mới về bồi thường thiệt hại do tài sản gây ra

28/07/2018 08:09
(Kiemsat.vn) - Bộ luật Dân sự năm 2015 có nhiều điểm mới nhằm khắc phục những hạn chế của BLDS năm 2005 về bồi thường thiệt hại do tài sản gây ra; tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế cần được khắc phục.
Nghiên cứu

Những bất cập về định giá tài sản, thẩm định giá tài sản trong BLTTDS năm 2015

27/07/2018 16:26
(Kiemsat.vn) - Định giá tài sản là cơ sở để Tòa án xác định giá trị tài sản tranh chấp cũng như khi chia tài sản theo phần cho các đương sự trong vụ án không thể phân chia bằng hiện vật và là cơ sở để xác định nghĩa vụ nộp án phí đối với Nhà nước.
Nghiên cứu

Trao đổi: “Về kiểm sát việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự”

27/07/2018 09:40
(Kiemsat.vn) - Tác giả nêu quan điểm cá nhân đối với bài viết: "Về kiểm sát việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự", đăng trên Kiemsat.vn ngày 25/7/2018.
Công tác kiểm sát

Cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho Kiểm sát viên và Người bào chữa tại phiên tòa

26/07/2018 15:11
(Kiemsat.vn) - Vụ việc vừa xảy ra tại TAND huyện Bình Chánh ngày 23/7/2018 khi Hội đồng xét xử tuyên án thì nguyên đơn đã tấn công Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn cho những người tiến hành tố tụng tại phiên tòa.
Nghiên cứu
Đọc nhiều
Nhà nước và pháp luật
Công tác kiểm sát
Diễn đàn - Trao đổi
Hồ sơ - Tư liệu
lên đầu trang