Lừa bán cả đồi cây của hàng xóm

11/10/2017 09:42

(kiemsat.vn)
Ngày 10/10/2017, VKSND huyện Lập Thạch đã ra quyết định truy tố và chuyển hồ sơ cho TAND huyện Lập Thạch xét xử sơ thẩm bị cáo Tuấn về hành vi lừa bán đồi cây bạch đàn của hàng xóm theo khoản 1 Điều 139 của Bộ luật hình sự năm 1999.

Nguyễn Văn Tuấn SN 1987 ở cùng xã với anh Trần Thanh Vân SN 1967 thường trú xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuấn biết gia đình anh Vân có đồi cây bạch đàn trên 10 năm tuổi ở thôn Hoa Giang, xã Bàn Giản nhưng không người trông giữ, Tuấn nảy sinh ý lừa bán đồi cây cho người khác nhằm lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Lừa bán cả đồi cây của hàng xóm

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Ngày 11/7/2017, Tuấn nói với anh Nguyễn Văn Lộc SN 1973 ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch là có khu đồi cây bạch đàn muốn bán và nhờ anh Lộc giới thiệu người mua, Tuấn hứa nếu bán được sẽ cho anh Lộc tiền công, Tuấn đưa anh Lộc đến khu đồi cây bạch đàn của gia đình anh Vân và chỉ dẫn từng vị trí ranh giới cụ thể để cho anh Lộc tin tưởng.

Đến buổi trưa cùng ngày, anh Lộc gọi điện thoại cho anh Kiều Kim Chính SN 1968 và chị Phạm Thị Hợi SN 1971 thường trú xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc (anh Chính làm nghề thu mua gỗ), anh Lộc nói với vợ chồng ông Chính là có người ở xã Bàn Giản muốn bán cây và bảo lên xem cây nếu được thì mua, anh Chính tin tưởng nên đồng ý.

Khoảng 15h30 cùng ngày, anh Chính cùng với chị Hợi đi xe mô tô đến xã Bàn Giản và được anh Lộc đưa đến khu vực đồi cây mà trước đó Tuấn đã chỉ dẫn cho anh Lộc biết, vợ chồng anh Chính xem cây xong thì anh Lộc đưa đến nhà của Tuấn. Tại đây, Tuấn nói với vợ chồng anh Chính đồi cây là của Tuấn và muốn bán số cây trồng trên đồi, vợ chồng anh Chính tưởng thật nên nhất trí thỏa thuận mua với giá 20.000.000đ, Tuấn viết 01 bản hợp đồng mua bán đồi cây và ký tên đóng dấu Công ty TNHH TM&XD Tiến Tuấn do Tuấn làm Giám đốc để vợ chồng anh Chính giao số tiền 20.000.000đ cho Tuấn, nhận tiền xong Tuấn đưa lại cho chị Hợi 300.000đ. Sau khi thỏa thuận mua bán và giao tiền xong, anh Chính hẹn ngày khai thác cây rồi ra về, Tuấn đưa cho anh Lộc 3.000.000đ tiền công vì giới thiệu người mua cây như đã hứa ban đầu, số tiền chiếm đoạt của anh Chính còn lại Tuấn đã tiêu xài cá nhân hết.

Đến chiều ngày 13/7/2017, vợ chồng anh Chính cùng với anh Lộc và một số công nhân đi đến khu vực đồi cây (như trước đó đã thỏa thuận mua bán với Tuấn) tại thôn Hoa Giang, xã Bàn Giản để tiến hành khai thác, anh Chính có gọi điện thoại nói với Tuấn “lên để mọi người còn chặt cây” và Tuấn trả lời “các chú cứ khai thác đi có vấn đề gì cháu giải quyết hết”. Thấy vậy, anh Chính và số công nhân đã dùng cưa chặt được 50 cây bạch đàn đổ xuống đất, khi đang chặt cây thì có anh Trần Thanh Vân đến ngăn cản, anh Vân nói cho vợ chồng anh Chính biết khu vực đồi cây đó là của gia đình anh và yêu cầu mọi người đi về Công an xã Bàn Giản giải quyết, lúc này vợ chồng anh Chính mới biết đã bị Tuấn lừa chiếm đoạt tiền.

Nhận được đơn tố cáo của vợ chồng anh Chính, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lập Thạch triệu tập Tuấn đến làm việc, qua đấu tranh Tuấn đã phải khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lập Thạch quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 02 tháng đối với Nguyễn Văn Tuấn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Công Lợi

VKSND huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Bài viết có liên quan >>>

Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo mới

Giả danh công an gọi điện thoại lừa đảo

Quy định mới về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quy định mới về thi đua, khen thưởng

(Kiemsat.vn) - Bài viết là những quy định mới về công tác thi đua khen thưởng có liên quan đến ngành Kiểm sát nhân dân; được tổng hợp, phân tích từ Nghị định số 91/2017/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng và Thông tư số 08/2017/TT-BNV.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang