Công ty Điện lực Phú Thọ: 10 năm không xảy ra tai nạn lao động

18/05/2017 10:01

(kiemsat.vn)
– Bên cạnh nhiệm vụ luôn đảm bảo dòng điện thông suốt để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - chính trị - xã hội của tỉnh Phú Thọ, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (AT,VSLĐ) luôn được Công ty Điện lực Phú Thọ chú trọng đặt lên hàng đầu và lấy đó làm chỉ tiêu quan trọng đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị.

An toàn, Vệ sinh lao động đặt lên hàng đầu

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Công ty Điện lực Phú Thọ không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào do lỗi chủ quan của công nhân lao động. Đó là kết quả đáng mừng bởi thời gian qua, đội ngũ cán bộ, người lao động ở Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, sát thực đảm bảo AT,VSLĐ. Ông Nguyễn Anh Vũ – Trưởng Phòng An toàn, Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: “Phong trào thi đua AT,VSLĐ được ngành thực hiện thường xuyên, đảm bảo sản xuất phải an toàn, có an toàn mới sản xuất. Chúng tôi căn cứ vào tình hình lao động sản xuất, điều kiện đặc thù của từng đơn vị để đưa ra những quy định đảm bảo an toàn phù hợp nhất với thực tế. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành quy định về AT, VSLĐ cho hơn 700 công nhân, lao động toàn đơn vị, đặc biệt là trên 300 công nhân làm việc trực tiếp trên lưới điện”.

Thời gian qua, Công ty đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo AT, VSLĐ như: Tổ chức các lớp huấn luyện; kiểm tra sát hạch quy trình định kỳ về AT, VSLĐ; kiểm tra tổng thể, đột xuất công tác AT,VSLĐ tại các điện lực, xí nghiệp dịch vụ điện; kiểm tra công tác kiểm soát hiện trường theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất tại điện lực các huyện… Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn và sự hưởng ứng tích cực của người lao động nên nhiều nguy cơ mất an toàn, lỗi vi phạm của người lao động đã dần khắc phục, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

 

Diễn tập PCTT&TKCN tại Điện lực Lâm Thao – Công ty Điện lực Phú Thọ

Triển khai kế hoạch huấn luyện AT, VSLĐ hằng năm, Công ty đã xây dựng ngân hàng câu hỏi, kiểm tra sát hạch công tác AT, VSLĐ bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính kết hợp với bài thi tình huống giúp ôn tập kiến thức, kỹ năng thực hành cho CBCNV. Năm 2016, Công ty phối hợp với các đơn vị trực thuộc tổ chức huấn luyện quy trình an toàn điện và các quy định khác cho trên 5.000 lượt cán bộ, công nhân lao động. Bên cạnh công tác huấn luyện, Công ty còn tiến hành các đợt kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện kịp thời lỗi vi phạm để có phương án xử lý, khắc phục. Năm 2016, Công ty đã tiến hành hơn 3.000 lượt kiểm tra AT, VSLĐ tại hiện trường sản xuất, qua đó phát hiện một số tồn tại trong công tác AT-VSLĐ tại các đơn vị và những cá nhân để xảy ra lỗi vi phạm đã bị xử lý theo đúng quy chế của Công ty.

Nhằm đảm bảo cho người lao động làm việc trong môi trường an toàn, Công ty và các đơn vị hằng năm đều tiến hành trang bị dụng cụ an toàn và phương tiện bảo vệ cá nhân gồm: Quần áo, giầy ủng, mũ… Việc khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh nghề nghiệp cũng được Công ty quan tâm. Căn cứ vào kết quả khám sức khoẻ ấy, Công ty đã bố trí công việc phù hợp cho những người có sức khoẻ từ loại 4 đến loại 5. Hiện nay, Công ty không có lao động nào mắc bệnh nghề nghiệp.

Chú trọng công tác phòng chống cháy nổ

Một trong những biện pháp nhằm hạn chế tai nạn lao động xảy ra do lỗi chủ quan của con người là công tác quản lý, sử dụng các thiết bị ngành điện luôn đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt. Các thiết bị xe cẩu, cầu trục, thang máy, bình chịu áp lực, bình khí… được kiểm tra thường xuyên, hạn chế sự cố xảy ra trong quá trình vận hành. Xác định công tác phòng chống cháy nổ (PCCN) là nhiệm vụ cấp thiết phòng ngừa rủi ro, thiệt hại về người và tài sản, hằng năm Công ty Điện lực Phú Thọ đều lập phương án PCCN tại trụ sở làm việc và các trạm biến áp trung gian, đánh giá khả năng thực thi khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Hiện, sơ đồ chữa cháy của Công ty và các đơn vị đáp ứng đúng thực tế, các phương tiện, dụng cụ PCCC đảm bảo sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống cháy xảy ra. Hoạt động huấn luyện, diễn tập  PCCC cho đội PCCC, phối kết hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng chữa cháy tại chỗ, ứng cứu và chữa cháy nhanh nhất khi có cháy nổ xảy ra; đưa ra các giải pháp khắc phục chữa cháy và cấp cứu nạn nhân… Ngoài ra, Phòng An Toàn của Công ty còn phối hợp với các phòng có liên quan thường xuyên kiểm tra công tác an toàn trên hiện trường, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những trường hợp vi phạm quy trình an toàn điện và có biện pháp khắc phục ngay những khiếm khuyết trên lưới điện, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Diễn tập PCCC tại Công ty Điện lực Phú Thọ năm 2016

Với những cách làm cụ thể như trên, Công ty Điện lực Phú Thọ đã trở thành điểm sáng trong công tác đảm bảo AT, VSLĐ, góp phần nâng cao năng suất, giúp người lao động yên tâm làm việc ở môi trường an toàn.

Tạ Hồng Nhung

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang