Có trên một căn nhà sẽ bị đánh thuế?

09/08/2017 11:12

(kiemsat.vn)
Sau gần một năm im ắng, thông tin về việc sẽ đánh thuế căn nhà thứ 2 đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản (BĐS) do Bộ tài chính vừa hoàn thành báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với BĐS.

Báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với bất động sản là thuế đánh vào quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản trong đó đối tượng chịu thuế phải bao gồm cả đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở). Theo Bộ tài chính khẳng định việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Thông tin này đã gây ra nhiều tranh cãi vì ở Việt Nam hiện nhà ở không phải chịu thuế, không đánh thuế vào tài sản trên đất mà chỉ đánh vào đất với tỷ suất khá thấp. Cụ thể, số thuế sử dụng đất của nước ta hiện nay chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước, trong khi nguồn thu từ thuế tài sản ở Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%.

Theo Bộ Tài chính, thị trường BĐS được kỳ vọng phát triển ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới khi hàng loạt chính sách mới như Luật Nhà ở, luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), các chính sách về tín dụng cho vay BĐS đã có hiệu lực thi hành. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người của VN liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD (khoảng 30 triệu) năm 2013 lên 2.200 USD (khoảng gần 50 triệu) năm 2016 và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu) đến năm 2020. Theo đó, dự kiến việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư BĐS của người dân có xu hướng tăng lên. Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới, góp phần bình ổn thị trường BĐS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BĐS lãng phí.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ngược lại, một số chuyên gia BĐS nhận định, thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách, việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ hai tại thời điểm này là không phù hợp. Nguyên nhân là hạ tầng thông tin chưa đảm bảo, việc cập nhật, giám sát thông tin về nhà ở còn rất yếu nên nếu áp dụng sẽ rất dễ dẫn đến mất công bằng, người cần thu thuế thì không thu được.

Thông tin chuẩn bị đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi cũng khiến nhiều người dân cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế nghiên cứu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 – 3 nhà trở lên. Tuy nhiên, trong năm 2017 chưa thể áp dụng sắc thuế này vì phải có thời gian xây dựng, xem xét kỹ. Còn trong tương lai chắc chắn sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách khó khăn mà các nước họ đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi.

Các chuyên gia tư vấn cho hay: hiện nay pháp luật chưa đánh thuế sở hữu căn nhà thứ 2 nên người dân đang xem BĐS như kênh đầu tư tích trữ dòng tiền an toàn. Tuy nhiên, sau này một khi áp dụng đánh thuế bản thân người sở hữu căn nhà thứ 2 cần phải cân nhắc, tính toán thiệt hơn giữa BĐS và các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, USD… Các nhà đầu tư bất động sản cá nhân sẽ đón nhận chính sách thuế này với một sự dè dặt, thận trọng và chắc chắn chính sách thuế này sẽ có tác động mạnh đến nhóm này. Nhưng tính thận trọng này sẽ giúp cho thị trường bất động sản lành mạnh và phát triển bền vững hơn.

Phạm Hằng

(tổng hợp)

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang