Cái “duyên” với ngành Kiểm sát

21/04/2017 02:20

(kiemsat.vn)
Mọi người thường nói: “Đến được với nhau là do duyên - nợ” - Tôi tin vì tôi đến với nghề Kiểm sát cũng bởi chữ “duyên”.

vien-kiem-sat-nhan-dan-thi-xa-vinh-chau-tong-ket-nam-2016

VKSND thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tổng kết công tác năm 2016

Mười hai năm ngồi trên ghế nhà trường rèn luyện, phấn đấu chỉ để có một ước mơ duy nhất là được bước vào cánh cổng trường Đại học Luật và trở thành thành viên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Những cố gắng của tôi đã thu được quả ngọt khi tôi đỗ Đại học và chính thức trở thành sinh viên của Khoa Luật trường Đại học Cần Thơ.

Sau bốn năm cố gắng trên giảng đường đại học, tôi cầm trên tay tấm bằng cử nhân Luật và trở về quê hương. Để tiếp tục cuộc hành trình nhiều thử thách hơn, tôi mong muốn tiếp tục học Cao học. Thế nhưng mọi người thường nói: “Đến được với nhau là do duyên – nợ” –  Tôi tin vì tôi đến với nghề Kiểm sát cũng bởi chữ “duyên”.

Ngày ấy, tình cờ qua một người bạn cùng quê, tôi biết thông tin Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng tuyển dụng công chức. Tôi thấy vui nhưng cũng thấy khó khăn khi đứng trước hai sự lựa chọn hoặc là ôn thi Cao học, hoặc là nộp hồ sơ dự thi tuyển dụng công chức của ngành Kiểm sát. Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình tôi còn nhiều khó khăn. Tôi phải hoãn lại giấc mơ Cao học???

Nghĩ…nghĩ…và nghĩ…Tôi quyết định thi tuyển vào ngành Kiểm sát và may mắn đỗ vào ngành Kiểm sát tỉnh Sóc Trăng, được cấp trên phân công công tác tại Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu. Ngày 15/5/2014, tôi có quyết định tuyển dụng vào Ngành. Đây chính là thời điểm đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Bước ngoặt này đã đưa tôi đến một môi trường làm việc mà tại đó tôi không chỉ được rèn luyện bản thân, được trau dồi kiến thức pháp luật mà còn được sống trong tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó của bạn bè, đồng nghiệp.

Còn nhớ ngày đó, khi trả lời câu hỏi của đồng chí Phan Văn Tùng, nay là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng “Em biết gì về ngành Kiểm sát?”, tôi tự tin trả lời như một cái máy rằng đó là ngành đảm nhiệm chức năng công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp mà không hiểu được thực chất công việc của Ngành. Bởi lẽ, mặc dù là sinh viên luật, nhưng phần lớn chúng tôi chỉ được đào tạo các ngành luật nội dung mà không được tìm hiểu sâu về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật như Tòa án hay Viện kiểm sát. Trong tôi lúc đó, Kiểm sát chỉ đơn giản là việc buộc tội một ai đó dựa trên các tài liệu mà Cơ quan điều tra đã thu thập được.

Chắc hẳn những người mới vào Ngành như tôi cũng có cảm giác hồi hộp lo lắng của một sinh viên mới ra trường lần đầu tiên đến nhận công tác tại một cơ quan nhà nước. Khi mới đến công tác, mọi thứ đều mới mẻ, lạ lẫm, bỡ ngỡ, không giống như những gì tôi đã học được ở trường. Nhưng rồi bằng sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo cơ quan, sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của đồng nghiệp đi trước đã giúp tôi nắm và hiểu sâu hơn về chức năng, nhiệm vụ của Ngành kiểm sát, tôi nhanh chóng hòa nhập với công việc cũng như cuộc sống trong cơ quan.

Được lãnh đạo đơn vị giao cho làm công tác văn phòng tổng hợp của cơ quan, đặc thù công việc liên quan đến tất cả các bộ phận chức năng nghiệp vụ nên tôi đã học hỏi được rất nhiều, những gì không biết, không rõ thì hỏi lại hoặc tranh thủ xin ý kiến của Lãnh đạo. Từ đó, công việc của bản thân được suôn sẻ hơn và cảm giác yêu Ngành cũng lớn dần trong tôi.

Đôi khi khối lượng công việc cùng một lúc dồn dập đến, làm không xuể, tranh thủ cả ban đêm, ngày nghỉ lên cơ quan làm nhưng tôi chưa bao giờ bận tâm về điều đó, bởi tôi nghĩ hoàn thành nhiệm vụ được giao là đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan.

Nhiều người suy nghĩ rằng công việc văn phòng thống kê trong Ngành kiểm sát chỉ xoay quanh việc tổ chức công tác văn thư lưu trữ, quản lý con dấu và các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc hoạt động hàng ngày của đơn vị, báo cáo thống kê theo định kỳ tháng, năm, đột xuất. Nhưng không, những người làm công tác văn phòng nói chung cũng như công tác văn phòng thống kê của Ngành kiểm sát nói riêng trong giai đoạn hiện nay, có khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi tính chủ động, sáng tạo cao trong công việc; phải chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc, để kịp tiến độ theo yêu cầu của cấp trên; kịp thời  tham mưu giúp lãnh đạo trong công tác thi đua khen thưởng, nghiên cứu cơ chế bảo đảm việc khen thưởng công bằng, chính xác, khách quan.

Không những thế công tác báo cáo thống kê đòi hỏi phải bám sát các hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành kiểm sát để thu thập, tổng hợp và cung cấp số liệu phản ánh chính xác, khách quan tình hình tội phạm, kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của Ngành, phục vụ tích cực cho hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Viện; cung cấp số liệu để Viện trưởng xây dựng báo cáo trước các kỳ họp của Đảng và Hội đồng nhân dân cùng cấp. Vì vậy, tôi và những người làm công tác văn phòng vinh dự và tự hào khi mình là người cán bộ kiểm sát, tiếp tục hoàn thành trách nhiệm với vai trò là cán bộ văn phòng.

Thấm thoắt đã ba năm, tôi trở thành cán bộ Kiểm sát. Giờ đây, tôi đã có thể hiểu hơn về Ngành, hiểu những công việc mà người cán bộ Kiểm sát đang phải thực thi để giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật. Càng hiểu, tôi lại càng thấy yêu quý, trân trọng công việc của mình. Những suy nghĩ ngô nghê dần biến mất, thay vào đó là sự hiểu biết, là lòng yêu nghề, sự tự tin, quyết tâm để trở thành một người cán bộ kiểm sát gương mẫu. Tôi biết những gì tôi đã trải qua chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động của ngành Kiểm sát.

Tương lai, tôi có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách hơn nữa, bởi lẽ trong thực tế, quá trình công tác không phải bao giờ cũng thuận lợi và suôn sẻ. Nhưng với tuổi trẻ và tình yêu của mình với nghề, lòng nhiệt huyết, sự phấn đấu của bản thân ,bên cạnh tôi lại là một tập thể đoàn kết –  những đồng nghiệp thân quý, luôn sẵn lòng động viên giúp đỡ tôi trong công việc tôi tin rằng mình sẽ có thể vượt qua những thử thách.

Tôi thấy mình sáng suốt khi lựa chọn con đường đi và luôn tự hào vì mình là một cán bộ Kiểm sát! Tôi thấy yêu và tự hào khi được khoác trên mình “màu áo xanh Kiểm sát”, được tiếp bước ông cha viết tiếp truyền thống vẻ vang của Ngành kiểm sát trong sự nghiệp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Là một cán bộ trẻ mới vào Ngành, tôi tự nhủ với bản thân phải hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng, rèn luyện theo 5 điều mà Bác Hồ đã dạy người cán bộ, kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” để hình ảnh người cán bộ Kiểm sát thực sự là chỗ dựa tin cậy, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mọi người dân.

                                                                                  Âu Hoàng Mến

 VKSND  thị xã Vĩnh Châu

VKSND tối cao tiếp Đại diện đại sứ nhóm nước G4

(Kiemsat.vn) – Sáng 14/9, tại trụ sở VKSNDTC, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao tiếp Đại diện nhóm nước G4, bao gồm Đại sứ quán các nước Niu-Zi-lân, Na-Uy, Thụy Sỹ, Ca-Na-Da.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang