Bộ Văn hóa yêu cầu phá bỏ công trình xây dựng trái phép tại Tràng An

08/03/2018 19:30

Thanh tra Bộ VHTTDL đã yêu cầu phá bỏ công trình xây dựng trái phép trong di sản Tràng An đồng thời sẽ giám sát quá trình tháo dỡ này.

Thanh tra Bộ VHTTDL đã yêu cầu phá bỏ công trình xây dựng trái phép trong di sản Tràng An đồng thời sẽ giám sát quá trình tháo dỡ này.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định, Tràng An (Ninh Bình) là di sản UNESCO thế giới đầu tiên của Việt Nam đạt hai tiêu chí về thiên nhiên và văn hóa. Đây là di sản lớn của đất nước. Về mặt quản lý, ngoài thực hiện theo Luật Di sản, Việt Nam còn phải chịu sự điều tiết của công ước quốc tế.

“Công trình xây cầu xuyên lõi khu di sản thuộc thẩm quyền xử lý của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình và UBND huyện Hoa Lư. Hiện tỉnh Ninh Bình đã vào cuộc xem xét xử lý. Bộ đang đợi báo cáo của địa phương về việc xử lý công trình đó ra sao. Bộ Văn hóa sẽ giám sát việc xử lý công trình xây dựng sai phép trong khu di sản của địa phương. Trước đó, Thanh tra Bộ đã chỉ rõ vi phạm rồi. Tỉnh dứt khoát phải làm nghiêm”, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nói.

 
 Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên. Ảnh: Cinet

Bà Liên chia sẻ thêm, nếu vi phạm tại khu di sản Tràng An không được xử lý triệt để khả năng sẽ bị tổ chức UNESCO “có ý kiến”.

Đại diện Bộ VHTTDL cũng khẳng định, nguyên nhân để xảy ra sự việc là do sơ sót và buông lỏng trong vấn đề quản lý địa phương. Bên cạnh đó, việc xây dựng trái phép này nằm khuất trong một khu sâu, vùng lõi. Tuy vậy, đây là vấn đề phải rút kinh nghiệm nghiêm túc.

“Tỉnh xin trong 45 ngày để xử lý. Sau 45 ngày, nếu chưa giải quyết xong Bộ sẽ tiếp tục có ý kiến”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Đặng Thị Bích Liên nói.

Về vấn đề này, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, công trình trái phép trong di sản Tràng An được bắt đầu xây dựng từ giữa năm 2017. Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã làm việc rất nhiều lần với đơn vị xây dựng yêu cầu dừng thi công nhưng họ vẫn lén lút xây dựng.

“Hiện tại, Thanh tra Bộ đang yêu cầu Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan có biện pháp tháo dỡ, phá bỏ các công trình trái phép để trả lại nguyên trạng vùng lõi di sản thế giới Tràng An”, ông Thái nói.

 
 Con đường bê tông khủng trong di sản Tràng An. Ảnh: Dân Trí

Về trách nhiệm để xảy ra vi phạm, Phó Chánh Thanh Tra Bộ VHTTDL cho biết, vẫn đang trong quá trình thanh tra nên chưa thể kết luận. Trách nhiệm của cá nhân, tập thể nào liên quan đến sự việc này sẽ thông báo trong thời gian tới.

Trước đó, một công trình “khủng” với quy mô lớn đã ngang nhiên mọc lên không phép trong khu di sản Tràng An. Chủ xây dựng là Công ty CP du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm giám đốc đã tự ý khoan một phần núi Cái Hạ để dựng cột bê tông, xây bậc thang lên xuống đỉnh núi. Công trình này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Dự án được công ty xây dựng gọi là đường lên đỉnh Huyền Vũ, được hoàn thành và đưa vào khai thác từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang