Bản tin kiểm sát ngày 14/7

14/07/2017 04:34

(kiemsat.vn)
VKSND tỉnh Lai Châu tổ chức Cuộc thi viết “Yêu cầu điều tra án hình sự”; VKSND tỉnh Nghệ An thăm và tặng quà các gia đình có công với cách mạng nhân Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ; VKSND tỉnh Ninh Bình ký quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là những tin chính trong bản tin hôm nay.

*VKSND tỉnh Lai Châu tổ chức Cuộc thi viết “Yêu cầu điều tra án hình sự”

Ngày 14/7/2017, VKSND tỉnh Lai Châu đã tổ chức cuộc thi “Viết yêu cầu điều tra án hình sự”. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 22 Kiểm sát viên trung cấp, 25 Kiểm sát viên sơ cấp và 07 Kiểm tra viên, trong đó có 25 đồng chí hiện là lãnh đạo quản lý của các đơn vị trực thuộc VKS tỉnh.

Đ/c Phùng Ngọc Thanh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi phát biểu khai mạc

Theo thể lệ cuộc thi, trong vòng 120 phút các thí sinh phải căn cứ vào 01 hồ sơ Cơ quan điều tra đề nghị phê chuẩn khởi tố bị can, lệnh tạm giam (dựa trên một vụ án hình sự có thật xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu) do Ban tổ chức chuẩn bị để nghiên cứu, viết 01 bản yêu cầu điều tra đối với vụ án, đảm bảo đúng thể thức, bố cục, nội dung, có căn cứ, chất lượng, hiệu quả theo quy định của pháp luật và của ngành KSND.

Các thí sinh đang chăm chú làm bài thi

Căn cứ vào kết quả chấm thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn trao 01 giải nhất, 02 giải nhì và 03 giải ba cho các thí sinh có thành tích xuất sắc trong cuộc thi. Theo kế hoạch, VKS tỉnh sẽ tổ chức trao giải và biểu dương, khen thưởng cho các cá nhân đạt kết quả cao trong cuộc thi vào buổi tọa đàm Kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân 27/6/2017.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy tinh thần nghiên cứu, học tập, trao đổi, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ có cách danh pháp lý, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về “Tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra”.

         Nguyễn Xuân Hòa

Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Lai Châu

*VKSND tỉnh Nghệ An: Thăm và tặng quà các gia đình có công với cách mạng nhân Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ

Ngày 14/7/2017, đồng chí Tôn Thiện Phương, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, quyền Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ; cùng đi có đại diện Lãnh đạo VKSND huyện Tân Kỳ.

Đ/c Tôn Thiện Phương, quyền Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An tặng quà các gia đình có công với Cách mạng

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cán bộ, công chức và người lao động VKSND tỉnh Nghệ An, đồng chí Tôn Thiện Phương đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, cuộc sống của các gia đình; đồng thời, bày tỏ lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã không tiếc “xương máu” vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc và nhân dân. Nhân dịp này, đồng chí Tôn Thiện Phương đã trao tặng các suất quà ý nghĩa cho các gia đình.

Xúc động trước những tình cảm chân thành, sự quan tâm sẻ chia của tập thể lãnh đạo Viện, cán bộ, công chức và người lao động VKSND tỉnh Nghệ An, lãnh đạo xã Đồng Văn đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm và chúc sức khỏe tới các đồng chí lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị; chúc ngành Kiểm sát Nghệ An tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã giao, đồng thời mong muốn Lãnh đạo VKSND Tỉnh Nghệ An tiếp tục có sự quan tâm thường xuyên và sâu sắc hơn nữa đến nhân dân xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ.

Đ/c Tôn Thiện Phương, quyền Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An phát biểu

Việc thăm hỏi, tặng quà và động viên đối với các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm của VKSND tỉnh Nghệ An, không những thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông, mà còn thể hiện truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc Việt Nam, đây cũng là một hoạt động mang tính nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc được VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức thường xuyên đúng vào dịp này hàng năm ./.

                                                                             Hồ Kim Trình

Văn phòng Tổng hợp

*VKSND tỉnh Ninh Bình: Ký quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Sáng 12/7, VKSND tỉnh Ninh Bình và Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hình sự để rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh Ninh Bình Lê Ngọc Hồng phát biểu tại buổi lễ

Nội dung Quy chế gồm 3 chương, 14 điều. Theo đó, Kiểm sát viên, Thẩm phán trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chủ động lựa chọn những vụ án có tính chất điển hình, vụ án trọng điểm đề xuất lãnh đạo 2 ngành thống nhất quyết định tổ chức đưa ra xét xử phiên toà rút kinh nghiệm.

Toàn cảnh Lễ ký kết Quy chế phối hợp

Sau khi thống nhất lựa chọn vụ án để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, mỗi ngành chủ động công tác chuẩn bị để cán bộ 2 ngành cùng tham dự, trao đổi kịp thời những vấn đề phát sinh nếu có, dự kiến tình huống có thể phát sinh tại phiên toà để chuẩn bị phương án xử lý theo quy định của pháp luật; trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, 2 ngành có thể tổ chức họp trù bị để thống nhất hướng giải quyết.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp 

Ngay khi phiên toà kết thúc, 2 ngành phải triển khai việc tổ chức rút kinh nghiệm, nếu không đủ điều kiện tiến hành rút kinh nghiệm ngay cần ấn định thời gian tổ chức sớm nhất.

Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa 2 ngành nhằm mục đích nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, kỹ năng xét xử, điều hành phiên toà của thẩm phán, hoạt động của Hội thẩm nhân dân và thư ký phiên toà. Qua đó nâng cao chất lượng công tác truy tố và xét xử các vụ án hình sự, không để lọt tội phạm, không làm oan sai người vô tội, hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc việc phải hủy án để điều tra, xét xử lại; góp phần đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Lê Thanh Nga

Văn phòng VKSND tỉnh Ninh bình

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang