Bản tin Kiểm sát ngày 11/8

11/08/2017 11:55

(kiemsat.vn)
Bản tin kiểm sát ngày hôm nay gồm những tin mới nhận từ VKSND tỉnh Bắc Kạn, VKSND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, VKSND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh và VKSND tỉnh Cao Bằng.

* VKSND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ V, BCHTW khóa XII

Ngày 10/8/2017, Đảng bộ VKSND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm BCH Trung ương khóa XII đến toàn thể Đảng viên, công chức của đơn vị.

Đồng chí Hoàng Văn Tuân, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Kạn triển khai các nội dung của Nghị quyết

Tại Hội nghị, toàn thể đảng viên, công chức của đơn vị được nghe đồng chí Bàn Văn Thạch, Bí thư Đảng bộ triển khai những nội dung của Nghị quyết số 11-NQ/TW về “hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”; đồng chí Hoàng Văn Tuân, Phó Bí thư Đảng bộ triển khai những nội dung của Nghị quyết số 10-NQ/TW về “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” và Nghị quyết số 12-NQ/TW về “tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”.

Toàn cảnh Hội nghị

Thông qua hội nghị này, với mong muốn mỗi đảng viên, công chức của đơn vị sẽ nhận thức đầy đủ và nắm vững các quan điểm của Đảng về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta; tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nên các đồng chí báo cáo viên của Đảng bộ đã tập trung tuyền đạt những nội dung cơ bản, quan trọng của Nghị quyết trên cơ sở kết hợp với việc đưa ra những dẫn chứng, minh họa về tình hình kinh tế của địa phương và các thông tin kinh tế bổ ích khác.

Tiếp thu nội dung Nghị quyết, sau Hội nghị các đảng viên, công chức của đơn vị sẽ viết bài thu hoạch về kết quả việc nghiên cứu, học tập, quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII và có liên hệ thực tiễn, để từ đó Đảng bộ có cơ sở đánh giá, tổng kết và thống nhất trong ý chí, hành động để vận dụng linh hoạt các nội dung Nghị quyết trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành.

Nông Diệu – Nông Thượng

* Bắc Giang: VKSND huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị giao ban liên ngành tháng 8/2017

Ngày 10/8/2017, VKSND huyện Sơn Động đã tổ chức hội nghị giao ban liên ngành các cơ quan tiến hành tố tụng tháng 8/2017 và tọa đàm, triển khai một số nội dung của BLHS năm 2015 (sửa đổi năm 2017). Đồng chí Đặng Bá Hưng – Viện trưởng VKSND huyện Sơn Động chủ trì hội nghị.

Hội nghị giao ban liên ngành các cơ quan tiến hành tố tụng tháng 8/2017 và tọa đàm, triển khai một số nội dung của BLHS năm 2015 

Tham dự hội nghị, tọa đàm có đại diện lãnh đạo UBND huyện Sơn Động, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các cơ quan Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục thi hành án dân sự huyện. Đồng chí Đặng Bá Hưng đã thông báo kết quả công tác tháng 7 năm 2017, các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác trong tháng 7 và phương hướng giải quyết, đề ra một số nội dung công tác trong tháng tới.

Tại chương trình tọa đàm, triển khai một số nội dung BLHS năm 2015, đồng chí Đặng Bá Hưng đã trình bày 15 nội dung được VKSND huyện Sơn Động xác định là những điểm mới quan trọng được nêu trong “Tài liệu thông báo nhanh” về nội dung Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 của VKSND tối cao, trong đó đặc biệt chú trọng vào các nội dung: Trách nhiệm hình sự của người bào chữa khi không tố giác tội phạm là người mình bào chữa; cách tính tỉ lệ tổn thương cơ thể; tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc; việc áp dụng bộ luật hình sự 2015… Sau nội dung trình bày của đồng chí chủ trì, các đồng chí tham dự buổi tòa đàm đã sôi nổi trao đổi quan điểm của mình về các nội dung đã được trình bày, đưa ra câu hỏi, các tình huống thực tiễn đã và có thể xảy ra khi áp luật mới vào giải quyết công việc, để từ đó có cách hiểu, cách giải quyết phù hợp với quy định mới.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Viện trưởng đề nghị các đồng chí tham gia Hội nghị, Tọa đàm tiếp tục nghiên cứu, tăng cường các hình thức Tọa đàm để làm rõ hơn những vấn đề về pháp luật, nghiệp vụ, đặc biệt là Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và các luật mới có liên quan.

Nguyễn Thanh Bình

* Hà Tĩnh: VKSND huyện Lộc Hà chủ trì hội nghị giao ban liên ngành Qúy II/2017

Ngày 10/8/2017, VKSND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị giao ban liên ngành các cơ quan tư pháp huyện Lộc Hà. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Viện kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Tòa án, Chi cục thi hành án dân sự, cùng Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thư ký, Chấp hành viên và cán bộ, công chức các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả công tác phối hợp liên ngành tư pháp Quý II và định hướng công tác phối hợp Quý III/2017. Trong Quý II năm 2017, liên ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, áp dụng nhiều biện pháp nên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đối với vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động…, Kiểm sát viên đã chủ động phối hợp, trao đổi với Thẩm phán nghiên cứu hồ sơ, tham gia phiên tòa, phiên họp theo đúng quy định; liên ngành đã phối hợp lựa chọn và tổ chức 01 phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân gia đình. Công tác thi hành án dân sự được liên ngành tập trung giải quyết, đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc xác minh, rà soát, phân loại điều kiện thi hành án của các đương sự…

Bên cạnh những ưu điểm thì công tác phối hợp liên ngành còn tồn tại một số hạn chế, như chậm gửi thông tin thụ lý, sai sót địa chỉ, quyết định thi hành án dân sự chưa đầy đủ, thiếu chính xác… Tòa án ra 02 quyết định hoãn thi hành án hình sự nhưng không liên tục về thời gian giữa lần hoãn trước và lần hoãn sau, gửi chậm một số thông báo thụ lý, quyết định giải quyết vụ, việc dân sự cho Viện kiểm sát; một số quyết định thi hành án dân sự áp dụng chưa đầy đủ hoặc thiếu chính xác căn cứ pháp luật, phản ánh sai địa chỉ của người phải thi hành án, thiếu thời gian tự nguyện thi hành án, thiếu nghĩa vụ sung công quỹ nhà nước…


Hội nghị giao ban liên ngành các cơ quan tư pháp huyện Lộc Hà Quý II/2017

Tại hội nghị, liên ngành các cơ quan tư pháp đã thảo luận và đưa ra những biện pháp nhằm tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc, đồng thời đề ra phương hướng thực hiện công tác phối hợp Quý III/2017 để đạt hiệu quả hơn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyết – Viện trưởng VKSND huyện Lộc Hà đề nghị liên ngành các cơ quan tư pháp tiếp tục tăng cường, chủ động phối hợp, tạo sự đồng thuận chung để không chỉ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành mà còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước và đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Hương Giang

* VKSND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác kiểm sát tháng 7/2017

Ngày 10/8/2017, VKSND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác kiểm sát tháng 7/2017. Đồng chí Lê Minh Long, Viện trưởng VKSND tỉnh Cao Bằng dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh có các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ; tại điểm cầu VKSND cấp huyện, thành phố có các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng, cán bộ, Kiểm sát viên.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã nghe Văn phòng tổng hợp thông báo tình hình hoạt động và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác của ngành Kiểm sát Cao Bằng trong tháng 7/2017. Theo đó, các phòng nghiệp vụ và VKSND các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung kết luận chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2017. Hai cấp kiểm sát làm tốt khâu công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Trong công tác giải quyết án hình sự Viện kiểm sát hai cấp đã phối hợp liên ngành tư pháp xác định 04 vụ án trọng điểm để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương; tham gia xét xử lưu động 09 vụ; tiến hành 08 phiên tòa rút kinh nghiệm. Phối hợp với cơ quan hữu quan kiểm sát trực tiếp toàn diện tại Nhà tạm giữ Công an Thành phố, Nhà tạm giữ công an huyện và công tác quản lý, giáo dục người phải thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân cấp xã… ban hành 07 kiến nghị. Trực tiếp kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính đối với Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện, ban hành 01 kiến nghị. Về công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, Viện kiểm sát hai cấp đã thực hiện được 03 phiên tòa rút kinh nghiệm…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số chỉ tiêu công tác của một số đơn vị chưa đạt như tỉ lệ giải quyết tin báo tội phạm thấp, chưa có án điểm, chưa thực hiện được phiên tòa rút kinh nghiệm, chưa ban hành được kiến nghị án dân sự, hành chính …

Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và Viện kiểm sát cấp huyện, thành phố đã báo cáo những công việc tồn đọng chưa giải quyết, nguyên nhân và khó khăn vướng mắc trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, đề xuất các giải pháp khắc phục, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong những tháng cuối năm 2017.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Minh Long – Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh yêu cầu các phòng nghiệp vụ và Viện kiểm sát huyện, thành phố nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, chỉ đạo đơn vị bám sát chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, chuẩn bị tốt cho công tác sơ kết Quý III/ 2017; nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành thông qua phần mềm IOFFOCE; nâng cao trách nhiệm và tăng cường các cuộc kiểm tra, thanh tra theo nhiều hình thức, đảm bảo kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm theo quy định và thực hiện tốt công tác phòng ngừa.

Thúy Loan

VKSND tỉnh Cao Bằng

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang