31 tác phẩm đoạt giải: "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”

03/01/2018 08:52

(kiemsat.vn)
Tối 02/01/2018, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất, do Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Đến dự và phát biểu tại Lễ trao giải có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường cùng các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; đại diện các Bộ, ban, ngành, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội… Lễ Trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam VTV 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ Trao giải

Các tác phẩm dự Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã thể hiện rõ mục đích là góp phần đẩy mạnh nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số giải pháp cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; thực hiện các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và các nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng đã nêu cao nhận thức về vai trò của báo chí đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; góp phần thiết thực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, của nhân dân, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; Quy định 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Hai tác phẩm được trao giải A trong thể loại báo in và báo điện tử thuộc về nhóm tác giả Báo Nhân Dân và tác giả Nguyễn Hòa Văn - Tạp chí Người làm báo

Sau gần 1 năm phát động, Giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí trên cả nước với nhiều thể loại báo chí khác nhau. Hội đồng sơ khảo và Hội động chung khảo đã chọn được 31 tác phẩm từ 1.126 tác phẩm gửi về tham dự để trao giải. Trong đó, có 2 giải A, 7 giải B, 10 giải C, 12 giải khuyến khích cho các loại báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh.

Phát biểu tại Lễ Trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ Trung ương tới cơ sở. Chủ tịch nước khẳng định: Các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt vai trò cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn của nhân dân, giữ vững định hướng chính trị, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. ... "Tăng cường, phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí và các cơ quan chức năng trong việc xử lý những vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện và bảo vệ những người làm báo, bảo vệ những người tố cáo tham nhũng, lãng phí" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Trao giải khuyến khích cho các tác giả

Trao đổi với phóng viên bên lề Lễ Trao giải, nhà báo Thu Hương, Báo Bảo vệ pháp luật của VKSND tối cao cho biết: “Rất vui mừng và xúc động về một Lễ Trao giải hết sức quy mô vinh danh vai trò của báo chí đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Chị cho biết thêm: “Đây là sự động viên cho nhà báo thêm say mê với nghề, quan trọng hơn cả là mình được góp phần nhỏ bé vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí hiện nay”.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang